1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Tin hữu ích Phải làm sao khi bệnh trĩ ra máu?

Thảo luận trong 'Bệnh trĩ' bắt đầu bởi PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, 26/3/18.

 1. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm

  PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học VN Bác sĩ tư vấn

  Bài viết:
  168
  Được thích:
  46
  Chức vụ:
  PGS.TS
  Khu vực:
  Hà Nội
  Triệu chứng bệnh trĩ ra máu là gì? bệnh trĩ chảy máu thì phải làm sao? Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này thường xuyên xảy ra? Nếu để tình trạng bệnh trĩ kéo dài thì sẽ làm cho người bệnh thường xuyên ngất xỉu do mất máu nhiều. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp điều trị phù hợp nhất bạn nhé!

  Tìm hiểu bệnh trĩ là gì?

  Trĩ là sự căng giãn quá mức của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) hoặc hệ tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) hoặc cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp.

  [​IMG]


  Bệnh trĩ có 2 biểu hiện rõ rệt nhất là chảy máu và sa búi trĩ. Cháy máu là triệu chứng xảy ra đầu tiên của bệnh trĩ. Ban đầu, máu sẽ chảy ra một ít khi đi đại tiện có thể dính trên phân hay giấy vệ sinh, sau này lượng máu sẽ tăng dần lên và nếu như không can thiệp kịp thời sẽ làm cho bệnh nhân mất máu trầm trọng.

  Triệu chứng của bệnh trĩ

  – Bệnh trĩ chảy máu: Triệu chứng này có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu máu chảy rất kín đáo, tình cờ, phát hiện khi thấy trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau máu có thể chảy thành giọt hay thành tia khi đi cầu, muộn hơn cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều thì máu lại chảy. Đôi khi máu chảy ra từ búi trĩ và đông lại trong lòng trực tràng, sau đó bệnh nhân đi ngoài ra nhiều máu cục.

  – Sa trĩ: Các búi trĩ trong lòng trực tràng to dần lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. Búi trĩ có thể phát hiện khi đi đại tiện tuy nhiên tự động thụt lên ngay sau đó, về sau búi trĩ phát triển to hơn không thể co lên ống hậu môn, người bệnh phải dùng tay đẩy lên, nặng hơn nữa búi trĩ sa thường trực làm cách nào cũng không thể đẩy lên được.

  – Các triệu chứng khác: Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy cồm cộm, vương vướng, nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi có hiện tượng tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn hay có ổ áp xe hậu môn. Khi bị sa trĩ nặng, niêm mạc ống hậu môn thường tiết nhiều dịch nhầy, các dịch nhầy đó có thể gây viêm da làm cho bệnh nhân bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn.

  Cách xử lý khi ra máu do bị trĩ

  Bệnh nhân có thể phòng tránh các yếu tố phát sinh và làm bệnh trĩ chảy máu ngày càng nặng thêm bằng những cách sau.

  - Tăng cường ăn nhiều rau xanh, quả tươi, uống đủ nước, hạn chế ăn đồ cay nóng, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để tránh táo bón và suy mạch.

  - Tăng cường vận động cơ thể với những bài tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ,một số động tác hỗ trợ điều trị bệnh trĩ… Không nên đứng nhiều, ngồi lâu hay bê vác vật nặng.

  - Hàng ngày, tạo thói quen đi đại tiện đều đặn, tuyệt đối không nên nhịn đi cầu khi mót, sẽ làm phân cứng hơn hiện tượng táo bón nặng hơn.

  - Sau khi đi vệ sinh nên rửa bằng nước ấm thay vì dùng giấy lau, giấy lau có thể khiến búi trĩ bị tổn thương và gây nhiễm trùng.
   

Share This Page