1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ Ngộ độc thực phẩm - cách xác định triệu chứng và nguyên nhân

Thảo luận trong 'Bệnh đường ruột' bắt đầu bởi phuongnt178, 20/7/19.

 1. phuongnt178

  phuongnt178 Member

  Bài viết:
  20
  Được thích:
  0
  Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn, một người bị ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, virus, ôi thiu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Các sinh vật truyền nhiễm hoặc độc tố của chúng có thể làm ô nhiễm thực phẩm tại bất kỳ điểm chế biến hoặc sản xuất. Ô nhiễm cũng có thể xảy ra ở nhà nếu thực phẩm được xử lý hoặc nấu không đúng cách.

  Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, có thể bắt đầu trong vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thường bao gồm buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Thông thường, các trường hợp ngộ độc thực phẩm là nhẹ và có thể tự giải quyết mà không cần điều trị. Nhưng một số người cần phải đến bệnh viện.

  Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

  Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thay đổi theo tác nhân gây ngộ độc. Hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm gây ra một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Buồn nôn

  • Tiêu chảy hoặc chảy máu

  • Đau bụng và chuột rút

  • Sốt, khó thở, một vài người bị suy giảm thị lực

  Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, hoặc chúng có thể bắt đầu vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đó. Bệnh do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

  Khi nào nên đi khám bác sĩ?

  Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu

  • Nôn mửa nhiều lần, nôn ra máu, mật xanh mật vang

  • Tiêu chảy trong hơn ba ngày

  • Đau dữ dội hoặc đau quặn bụng dữ dội

  • Nhiệt độ miệng cao hơn 38 độ C

  • Dấu hiệu hoặc triệu chứng mất nước - khát nước quá mức, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, yếu đuối nghiêm trọng, chóng mặt hoặc chóng mặt

  • Các triệu chứng thần kinh như mờ mắt, yếu cơ và ngứa ran ở cánh tay

  Nguyên nhân

  Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm sản xuất nào: trồng, thu hoạch, chế biến, lưu trữ, vận chuyển hoặc chuẩn bị. Ô nhiễm chéo - việc chuyển các sinh vật gây hại từ bề mặt này sang bề mặt khác - thường là nguyên nhân. Điều này đặc biệt rắc rối đối với thực phẩm sống, ăn liền, chẳng hạn như salad hoặc các sản phẩm khác. Bởi vì những thực phẩm này không được nấu chín, các sinh vật gây hại không bị phá hủy trước khi ăn và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

  Nhiều tác nhân vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Bảng dưới đây cho thấy một số chất gây ô nhiễm có thể xảy ra, khi bạn có thể bắt đầu cảm thấy các triệu chứng và những cách phổ biến mà sinh vật lây lan.
  Campylobacter, Clostridium botulinum, Clostridium perfringens, Escherichia coli (E. coli) O157: H7, Giardia lamblia, Viêm gan A, Listeria, Norovirus (virus giống Norwalk), Virus Rotavirus , Salmonella, Shigella, Staphylococcus aureus, Vibrio Vulnificus

  Các yếu tố rủi ro

  Việc bạn có bị bệnh sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm hay không phụ thuộc vào sinh vật, lượng tiếp xúc, tuổi và sức khỏe của bạn. Các nhóm nguy cơ cao bao gồm:

  Người cao tuổi. Khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với các sinh vật truyền nhiễm như khi bạn còn trẻ.
  Phụ nữ mang thai. Khi mang thai, những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và tuần hoàn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Phản ứng của bạn có thể nghiêm trọng hơn khi mang thai. Hiếm khi, em bé của bạn cũng có thể bị bệnh.
  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hệ thống miễn dịch của họ chưa phát triển đầy đủ.
  Người mắc bệnh mãn tính. Có một tình trạng mãn tính - chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc AIDS - hoặc được hóa trị liệu hoặc xạ trị ung thư làm giảm phản ứng miễn dịch của bạn.

  >>>Xem thêm: Cách xử lý ngay khi phát hiện bản thân bị ngộ độc thức ăn
   

Share This Page