1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ Nếu bị vô sinh hiếm muộn, có nên thử thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thảo luận trong 'Mang thai' bắt đầu bởi Phạm Loan, 1/3/18.

 1. Phạm Loan

  Phạm Loan Member

  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Có rất nhiều câu hỏi về các thông tin chuyên môn về thụ tinh trong ống nghiệm IVF như : Thụ tinh trong ống nghiệm cần chuẩn bị những gì, chi phí và thời gian thực hiện bao lâu, tỉ lệ mang thai như thế nào ... Và cả các câu hỏi bên lề như việc được chọn giới tính con sinh ra có được luật pháp cho phép tại Việt Nam ?, và nếu muốn chọn giới tính con thì chi phí sẽ tăng thêm bao nhiêu ?.Con cái có khác biệt gì không so với sinh thông thường. Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn nhỏ vào phương pháp IVF hiện nay.

  Về khái niệm

  Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi.

  Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

  Về câu hỏi đầu tiên, có cho phép lựa chọn giới tính thai nhi ?

  Tại Việt Nam, nghị định số 114/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi vi phạm pháp luật về dân số và trẻ em, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

  Vậy là sẽ sử phạt hành chính nếu phát hiện ra bệnh viện hay trung tâm nào vi phạm. Còn các nước trên thế giới thì sao ?

  [​IMG]
  Hầu hết các nước đều cấm. Tuy nhiên có 3 nước được biết là không hề cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi bao gồm : Mỹ, Nam Phi và Thái Lan. Việc các nước đông dân như Trung Quốc, Úc, Việt Nam bỏ cả núi tiền sang Thái Lan làm thụ tinh nhân tạo (IVF) nhằm sinh con theo ý muốn không ngừng gia tăng theo các năm.

  Tại sao lại không cấm ở các quốc gia kể trên.

  Trang web của Hiệp hội y khoa Mỹ nói: “Lựa chọn giới tính không phải vì mục đích y khoa không được khuyến khích nhưng cũng không bị cấm ở Mỹ”.

  Còn tại Thái Lan, các nỗ lực ngăn chặn dịch vụ chọn giới tính qua IVF trở nên phức tạp vì nhiều yếu tố. Hội đồng Y khoa không thể ngăn cản các phòng khám cung cấp dịch vụ này bởi ở Thái không có luật nào kiểm soát hoạt động này. Sau nhiều năm Hội đồng Y khoa nỗ lực vận động, vấn đề này vẫn không nằm trong sự ưu tiên của các đời chính phủ, một phần do chính trị bất ổn ở quốc gia Đông Nam Á này.

  Câu hỏi tiếp theo, nếu muốn sinh con theo ý muốn, chi phí tăng thêm so với làm IVF thông thường là bao nhiêu ?

  Tại Mỹ, việc sử dụng lựa chọn giới tính còn hạn chế. Điều này có thể là do giá cao - IVF với chi phí lựa chọn giới tính từ 15.000 USD đến 25.000 USD cho mỗi chu kỳ . (400-600 triệu đồng).

  Con cái sinh ra bằng IVF sẽ khác biệt như thế nào so với sinh thường ?

  Theo PGS TS Bác sĩ Lê Hoàng tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm cho biết : Việc con cái sinh ra bằng phương pháp IVF hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Ca thụ tinh trong ống nghiệm ở người đầu tiên năm 1978 - cách đây 40 năm là một phụ nữ đã phát triển và sinh con bình thường như bao người khác.

  Các bước làm thụ tinh trong ống nghiệm :
  Các bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

  Quy trình này trải qua 5 bước gồm:


  Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

  • Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
  • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.
  Bước 2: Chọc hút trứng

  • Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
  • Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.
  Bước 3: Tạo phôi

  • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
  • Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.
  • Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
  • Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.
  Bước 4: Chuyển phôi

  • Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ.
  • Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
  • Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.
  • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
  • Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.
  Bước 5: Thử thai

  Hai tuần sau, người vợ đến trung tâm để xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.
  • Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.
  • Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).
  Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

  Tỉ lệ thành công là bao nhiêu ?

  Trên thế giới, tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở khoảng 35-40%. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40).


  Hiện nay, đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay.

  Chi phí thực hiện một lần IVF tại Việt Nam dao động từ 60-90 triệu đồng, giá dao động phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Có những trường hợp khó như vô sinh bẩm sinh, không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động... vẫn có thể có con nhờ phương pháp này.
  Bạn cần biết chi tiết tất tần tật về IVF có thể tham khảo tại trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất Việt Nam - Thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh
   

Share This Page