1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Thảo luận trong 'Tư vấn dinh dưỡng' bắt đầu bởi GlobeDr, 2/2/18.

  1. GlobeDr

    GlobeDr Well-Known Member

    Bài viết:
    123
    Được thích:
    0
    Khu vực:
    463-465 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình
    NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN


    Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ mà còn được biết đến với một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đa dạng. Ẩm thực Nhật Bản tinh tế như những con người nơi đây. Đối với họ, ẩm thực không chỉ mang lại dinh dưỡng mà còn là cả một nghệ thuật.

    [​IMG]

    1. Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

    Triết lý trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản gọi là Washoku bao gồm 5 nguyên tắc: 5 màu, 5 vị, 5 giác quan, 5 phương pháp nấu, 5 quy tắc. Một bữa ăn của người Nhật cần có sự kết hợp hài hòa và cân bằng của các vị mặn, chua, ngọt, đắng, và umami. Umani có thể hiểu là cảm giác ngon miệng. Đầu bếp Nhật được khuyến khích sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau để chế biến món ăn, bao gồm: hầm, nướng, hấp, rán, luộc.

    2. Nét ẩm thực Nhật Bản

    Một, chúng ta cần phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó.

    Hai, chúng ta phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó.

    Ba, chúng ta phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an.

    Bốn, chúng ta nên thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể.

    Năm, chúng ta cần nỗ lực để duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

    3. Văn hóa giao thoa

    Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản là sự giao thoa của các nền văn hóa khác như : Trung Quốc và Phương Tây.

    a. Phong cách ẩm thực riêng cho mỗi vùng miền

    Du khách đến với đất nước Nhật Bản khó có thể thưởng thức hết các tinh hoa ẩm thực ở nơi đây. Vì ở mỗi vùng miền của Nhật Bản sẽ có những nét ẩm thực riêng biệt. Các món ăn đều được làm từ các nguyên liệu địa phương với các bí quyết cổ truyền rất đặc trưng. Điều này càng góp phần làm nên tính đa dạng, phong phú cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

    b. Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến dinh dưỡng

    Các món ăn của Nhật đều chứa ít calories nhưng lại rất nhiều dinh dưỡng như đậu nành, nước dùng nấu từ cá, rau và các phụ gia theo từng mùa. Chính vì thế ẩm thực Nhật Bản không chỉ đơn thuần là ngon miệng mà còn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

    4. Món ăn làm nên niềm tự hào cho ẩm thực Nhật Bản

    a.Sushi

    Thành phần chính của Sushi là cá ngừ, mực, tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng. Khi dùng, bạn cảm nhận được cái vị ngầy ngậy và thanh mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi.

    [​IMG]

    b.Món Sukiyaki từ thịt bò

    Sukiyski là món lẩu ăn cùng với các gia vị như Mirin, đường, nước tương cùng với những lát thịt bò thái mỏng, hành tay, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki.

    [​IMG]

    c.Sashimi

    Sashimi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Sashimi được chế biến từ các loại hả sản như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Ngoài ra, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…

    [​IMG]

    d.Yakitor từ thịt gà

    Yakitor là một món ăn bình dân và rất quen thuộc trên đường phố Nhật Bản. Với mùi thơm quyến rũ khó cưỡng, món ăn Nhật Bản này luôn hấp dẫn cả người Nhật lẫn du khách khi đã một lần thưởng thức. Món ăn được tạo thành từ những miếng nhỏ của thịt gà, gan và rau quả xiên que trên một thanh tre và nướng trên than nóng.

    [​IMG]

    e.Mì Udon

    Udon được chế biến từ bột mì, muối và nước, có thể dùng lúc nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn hơn cả. Sợi mì Udon có màu trắng đục, to và dai. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng: mặn nhẹ và ngọt thanh.

    [​IMG]

    f.Tempura

    Đây là món ăn điển hình của xứ sở hoa Anh Đào. Tempura là một món ẩm thực Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu.

    [​IMG]

    g.Tonkatsu

    Tonkatsu ra đời vào cuối thế kỷ 19 và là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Nguyên liệu cho món Tonkatsu bao gồm bột chiên, thịt thăn được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso.

    [​IMG]

    h.Rượu Sake

    Loại rượu gạo của người Nhật thường được dùng chung với một loạt các món ăn. Sake được chế biến từ gạo và nước, được xem là đồ uống có cồn từ thời cổ đại.

    [​IMG]

    Ẩm thực Nhật Bản mang nét độc đáo nổi tiếng thế giới bởi hương vị nhẹ nhàng, thanh tao hợp với thiên nhiên, mang lại nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.

    Nhanh tay cài đặt app Globedr để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về sức khỏe
     

Share This Page