1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Tin hữu ích HPV ở nam giới: nguyên nhân, triệu chứng và cơ chế gây bệnh

Thảo luận trong 'Bệnh truyền nhiễm' bắt đầu bởi thuonghoang, 25/5/18.

 1. thuonghoang

  thuonghoang Member

  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Khu vực:
  bắc kạn
  HPV ở nam giới là gì?

  Vi-rút gây u nhú ở người (HPVs) là các vi-rút DNA nhỏ lây nhiễm mô biểu mô. Có khoảng 100 loại và nó đã được xác định rằng khoảng 40 loại nhiễm vào vùng sinh dục. Các loại virus này cũng có mặt trong miệng, thanh quản, thực quản và núm vú và dưới móng tay.

  HPV đã được phân loại là nguy cơ cao hoặc thấp. Các loại nguy cơ cao là 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 50, 51, 52, 53, 56, 58, 59, 68, 73 và 82. Những loại này dễ bị nhiễm trùng dai dẳng hơn. Họ cũng chịu trách nhiệm cho loạn sản cao cấp và ung thư xâm lấn cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, và dương vật, cũng như một số bệnh ung thư miệng. So với dương vật và hậu môn ở nam giới, cổ tử cung có nhiều sinh học dễ bị ung thư biểu mô ác tính hơn.

  Các loại HPV có nguy cơ thấp chịu trách nhiệm về mụn cóc ở bộ phận sinh dục và rối loạn vận động cấp thấp. Những loại này bao gồm 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 61, 70, 72 và 81.

  Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

  HPV lây lan qua tiếp xúc tình dục. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và sẽ lây nhiễm khoảng 75% đến 80% dân số. Ước tính có 6,2 triệu người bị nhiễm mỗi năm tại Hoa Kỳ. 4 HPV ở nam giới chưa được nghiên cứu nhiều như HPV ở phụ nữ; tuy nhiên, ước tính tỷ lệ mắc cả hai giới tính là tương đương nhau. 11 Mặc dù một phần lớn dân số ký hợp đồng với HPV, chỉ có khoảng 1% số người bị ảnh hưởng phát triển mụn cóc sinh dục.

  Có bằng chứng cho thấy một số yếu tố rủi ro nhất định có thể tồn tại khi nhiễm HPV. Các cá nhân có nguy cơ nhiễm HPV cao nhất trong vòng năm năm đầu tiên sau khi sinh hoạt tình dục. Nó được thể hiện bởi Partridge và cộng sự rằng thời gian giữa zero và tám tháng quan hệ tình dục với một đối tác mới có liên quan đến việc nhiễm HPV.
  [​IMG]

  Một số lượng lớn các đối tác tình dục suốt đời, cũng như nhiều đối tác trong năm qua, là những yếu tố có thể làm cho cá nhân dễ bị nhiễm HPV hơn. Tuy nhiên, Partridge báo cáo không liên kết với số lượng đối tác lâu dài. Điều này có thể là do những người tham gia nghiên cứu của ông là sinh viên đại học khỏe mạnh, không phải những người đã được chẩn đoán nhiễm HPV

  Cắt bao quy đầu dường như làm giảm tỷ lệ nhiễm HPV. Cắt bao quy đầu cũng có thể ngăn ngừa tái phát ở nam giới đã từng bị nhiễm bệnh. Người ta cho rằng ba-con-sói có thể ngăn ngừa sự truyền nhiễm HPV.

  Tuy nhiên, việc sử dụng ba-con-sói không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm HPV. Vì HPV ở nam giới có thể được tìm thấy ở những khu vực không có ba-con-sói, nên vẫn có nguy cơ lây lan siêu vi. Khi ba-con-sói được sử dụng nhất quán, nguy cơ mắc các loại gây ung thư và không gây ung thư sẽ giảm.

  Nó cũng đã được chỉ ra rằng sử dụng ba-con-sói thúc đẩy sự hồi quy của bệnh HPV cổ tử cung và tổn thương dương vật phẳng và làm tăng sự thanh thải của nhiễm HPV. Cuối cùng, những người bị suy giảm miễn dịch, đặc biệt là những người có HIV dương tính, có nguy cơ gia tăng nhiễm HPV.

  Có ba loại nhiễm HPV: nhiễm trùng lâm sàng, cận lâm sàng và cận lâm sàng có thể nhìn thấy, bao gồm ung thư biểu mô. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều không có triệu chứng hoặc cận lâm sàng. Họ có thể tự nhiên rõ ràng trong vòng hai năm. Kể từ khi nam giới là chế độ chính để lây truyền, nhiễm trùng không triệu chứng có thể nguy hiểm. Đối tác có thể vô tình lây sang người khác.

  HPV ở nam gây mụn cóc sinh dục ở nam giới

  Nhiễm trùng HPV ở nam giới thường được trình bày dưới dạng mụn cóc sinh dục hoặc ba-con-sói (các khối u biểu mô lành tính). Thời gian ủ bệnh do nhiễm HPV để phát triển mụn cóc sinh dục không được biết, nhưng ước tính khoảng 3 tháng. Có khoảng 1 triệu trường hợp mới mỗi năm. Các nghiên cứu tiến hành ở cả Mỹ và châu Âu đã chỉ ra rằng tỷ lệ cao nhất của mụn cóc sinh dục là ở nhóm tuổi 20 đến 24 tuổi.

  Các loại HPV nguy cơ thấp 6 và 11 được tìm thấy trong 70% đến 95% mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Trong khoảng 44% các trường hợp, có những trường hợp đồng nhiễm với các loại HPV nguy cơ cao. Condylomata cũng đa ổ, có nghĩa là có nhiều điểm nhiễm trùng. Khoảng 50% bệnh nhân có mụn cóc sinh dục ở nhiều nơi. Các triệu chứng này xảy ra như tổn thương đa vùng ở các nhóm nhỏ mụn cóc.

  Nói chung, có từ 5 đến 15 mụn cóc, đường kính từ 1 đến 10 mm. Có bốn loại hình thái: condyloma acuminatum, phẳng, phổ biến và keratotic. Condyloma acuminata giống như súp lơ, và mụn cóc đầu phẳng xuất hiện điểm vàng hoặc hơi nhô lên. Mụn cóc hình mụn là những viên hình vòm nhỏ, và mụn cóc keratotic xuất hiện dày và cứng.

  Trang web phổ biến nhất của condylomata ở nam giới cắt bao quy đầu là trục của dương vật. Các địa điểm khác nhau ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu. Chúng thường được tìm thấy trên các dương vật xa, đặc biệt là khoang đầu tiên, dương vật qui đầu, các vành đai coronal, và các frenulum.

  Có tới 20% nam giới xuất hiện trong niệu đạo. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh niệu đạo thấp nhưng tình trạng này khó điều trị hơn. Ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới, vùng ven biển thường bị ảnh hưởng. Mặc dù giao hợp hậu môn làm tăng nguy cơ mụn cóc hậu môn, phần lớn các bệnh nhân bị mụn cóc hậu môn không tham gia vào các hành vi đó.

  Condylomata cũng có thể có mặt dưới dạng ba-con-sói khổng lồ, là những khối u lành tính phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mụn cóc sinh dục thường gặp. Chúng thường được kết hợp với HPV 6 và 11, nhưng condylomata khổng lồ cũng có thể được đồng nhiễm với các loại HPV gây ung thư như HPV 16 hoặc 18. Chúng gây ra bệnh suất đáng kể và có khả năng đề kháng với điều trị.

  Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh dịch khổng lồ là vệ sinh kém, bệnh gan, suy giảm miễn dịch và hút thuốc. Bệnh nhân hút thuốc lá được khuyến khích bỏ thuốc lá, vì nó không chỉ là yếu tố nguy cơ, mà còn làm chậm quá trình giải phóng thương tổn. Condylomata khổng lồ thường có cùng đặc điểm mô học như mụn cóc sinh dục lành tính, nhưng vì chúng có thể được đồng nhiễm với các loại HPV có nguy cơ cao, các tế bào không điển hình có thể được tìm thấy. Sinh thiết phải được thực hiện để loại trừ ung thư xâm lấn.

  Mụn cóc sinh dục thường không có triệu chứng, nhưng chúng có thể gây đau và ngứa. Đốt, ngứa, và chảy máu có thể xảy ra trong mụn cóc tìm thấy trong niệu đạo hoặc kênh hậu môn. Khổng lồ condylomata có thể gây ra chảy máu và, hiếm khi, tắc nghẽn niệu đạo và hậu môn.

  Trong khoảng một phần ba bệnh nhân, mụn cóc sinh dục tự phát thoái lui. Chúng cũng có thể tăng về số lượng và kích cỡ. Nếu không được điều trị, chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Mối quan tâm chính của nhiễm HPV lâu dài là sự phát triển của bệnh ung thư. Điều quan trọng là bệnh nhân HPV phải được theo dõi liên tục để phát triển mụn cóc và bằng chứng về bệnh tiến triển. Có một số lựa chọn điều trị có thể được thực hiện bởi bác sĩ hoặc bệnh nhân.

  tag:
   

Share This Page