1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ Đột quỵ là bệnh gì? Cách phòng ngừa thế nào?

Thảo luận trong 'Bệnh tim mạch' bắt đầu bởi Thành, 27/8/18.

  1. Thành

    Thành Member

    Bài viết:
    7
    Được thích:
    0
    Mỗi năm Việt Nam có 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), gần 100 000 người tử vong và 90 000 người bị mất khả năng vận động, hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do di chứng của cơn đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ hàng năm còn nhiều hơn số người chết do 3 căn bệnh: AIDS, lao và sốt rét cộng lại. Bên cạnh đó, nguy cơ đột quỵ đang dần trẻ hóa, giới trẻ hiện nay có tỉ lệ bị đột quy cao hơn do cuộc sống quá nhiều áp lực.

    ĐỘT QUỴ LÀ BỆNH GÌ?

    Đột Quỵ hay còn gọi là Tai Biến Mạch Máu Não là một dạng rối loạn khu trú chức năng của não, nguyên nhân thường do một mạch máu não bị vỡ hoặc tắc làm máu không thể tuần hoàn đầy đủ lên não làm tổn hại các chức năng của não. Đột quỵ có ba loại tổn thơng chính là xuất huyết não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại trên. Có 2 loại tai biến mạch máu não là chảy máu nãonhũn não.

    PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ

    Sau khi đã hiểu được đột quỵ là bệnh gì và độ nguy hiểm của nó chắc hẳn ai cũng tự hỏi làm thế nào để phòng tránh?

    Tuy đột quỵ rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được. Bằng cách tập trung vào các nguyên nhân góp phần dẫn đến đột quy như sau:

    – Xơ vữa mạch máu do dư thừa Cholesterol. Giảm thiểu việc hấp thu cholesterol bằng việc hạn chế ăn mỡ động vật. Nên thay thế mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà bằng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Thay thế các loại thịt đỏ bằng cá và hải sản. Đặc biệt, mỡ cá chứa nhiều omega – 3 mà chất này rất tốt cho thành động mạch.

    – Đái tháo đường: nguyên nhân dễ dẫn đến đái tháo đường là thừa cân và ăn nhiều thức ăn nhanh. Giảm 5% trọng lượng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên tới 70%.

    – Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Hạn chế muối trong bữa ăn sẽ giúp lượng huyết áp cân bằng và khỏe mạnh hơn.

    – Tăng lipid máu: hay còn gọi là mỡ trong máu, là một loại bệnh tim mạch nguy hiểm. Bệnh này do ăn quá nhiều mỡ động vật và thức ăn nhiều dầu mỡ gây dư thừa cholesterol. Do đó, ta cần hạn chế những loại thức ăn này lại.

    – Giảm nồng độ HDL (một loại mỡ tốt giúp giảm các bệnh về tim mạch). Hút thuốc và uống rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây giảm nồng độ HDL trong máu. Qua đó, góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Nguồn: Dược phẩm Trang Minh
     

Share This Page