1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Điều cần biết cho những ai bị viêm kết mạc dị ứng

Thảo luận trong 'Bệnh về mắt' bắt đầu bởi phuongnt178, 19/3/18.

 1. phuongnt178

  phuongnt178 Member

  Bài viết:
  20
  Được thích:
  0
  Viêm kết mạc dị ứng là một trong những căn bệnh phổ biến về mắt. Nó gây cho người bệnh rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và điều trị. Những người bị viêm kết mạc dị ứng thường có biểu hiện: mắt bị đỏ, ngứa, nhiều ghèn, mí mắt sưng đôi khi có người còn sợ tiếp xúc với ánh sáng.
  Tìm hiểu rõ hơn về 5 thể viêm kêt mạc
  1 Viêm kết mạc mắt cấp
  Nguyên nhân do xuất hiện phản ứng viêm cấp tính ngay sau khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng xuất hiện điển như: mi mắt – kết mạc đôi khi sưng phù, chảy nước mắt, đỏ mắt, nhìn mờ từng cơn, sợ ánh sáng.
  2 Dị ứng kết mạc và giác mạc
  Trong các thể viêm kết mạc dị ứng thì đây là một thể hiếm gặp và trầm trọng. Ngoài ra đây cũng là một thể rất đặc biệt, vì với sự tiến triển của bệnh có thể dẫn đến biến chứng giảm thị lực mắt vĩnh viễn. Căn bệnh chỉ gặp ở những người trưởng thành từ 30 tuổi, có tiền căn viêm da dị ứng hay hen, bệnh tiến triển bởi những đợt kịch phát trên nền bệnh cảnh mãn tính có mức độ khác nhau.
  3 Viêm giác mạc nhú gai khổng lồ
  Đây là thể bệnh thường gặp nhất ở nơi phần tiếp xúc với kính sát tròng, nhưng cũng có thể gặp trong những trường hợp mắt giả , chỉ ở đường khâu mắt bị chôn vùi không cẩn thận… Bệnh thể hiện bởi sự không dung nạp tiến triển ở nhãn cầu, với tình trạng tăng tiết vào buổi sáng và thấu kính bị vẫn đục nhanh. Đỏ mắt cũng có thể gặp, kết hợp với cảm giác nóng bỏng và cộm mắt. Tình trạng xung huyết kết mạc và lộn mí mắt trên là do sự hiện diện của gai mắt giống như trong bệnh viêm kết giác mạc vào mùa xuân.
  4 Viêm kết mạc mùa xuân
  Là một thể lâm sàng hiếm gặp và rất đặc biệt của viêm kết mạc dị ứng mắt, không lẫn với các thể lâm sàng đã kể ở trên. Đây là một thể bệnh nặng bởi vì có thể gây biến chứng nặng nề, thường dẫn đến viêm màng sừng và thường để lại những biến chứng thị lực. Thể bệnh tiến triển bởi những đợt bộc phát, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng có thể là những yếu tố khởi phát bệnh nặng thêm.
  5 Viêm dị ứng mãn tính quanh năm
  Hình thái viêm kết mạc dị ứng này thường dai dẳng và khó chẩn đóan bởi nó có thể dễ bị nhầm lẫn với các dạng viêm kết mạc mắt mãn tính không do dị ứng. Các triệu chứng thường theo mùa, bao gồm tình trạng ngứa mắt, nhưng không ổn định và không đặc thù. Một số có thể kể đến:
  • Chất tiết buổi sáng.
  • Đỏ mắt, chảy nước mắt dày dính.
  • Cảm giác khô mắt, nóng mắt.
  • Cảm giác có vật lạ ở mắt.
  • Có thể xuất hiện triệu chứng viêm mũi.
  Viêm kết mạc dị ứng có lây không?
  Viêm kết mạc dị ứng cũng tương tự như những loại bệnh viêm da tiếp xúc hay dị ứng đường hô hấp khác bởi nó cũng là một dạng bệnh mãn tính. Tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp không phải do vi khuẩn hay virus vì thế khi chúng ta nói chuyện hay tiếp xúc với người bệnh thì sẽ không bị lây nhiễm. Chỉ là những người cơ địa khác biệt họ bị nhạy cảm với những nhân tố kích thích ngoài tự nhiên môi trường sẽ bị viêm kết mạc dị ứng. Những người này thường bị theo mùa phấn hoa rụng, hoặc khi trong nhà nuôi động vật. Thông thường, bệnh do tác nhân bên ngoài gây ra vì thế rất khó điều trị dứt điểm, chỉ cần có điều kiện thuận lợi là bệnh có thể sẽ tái phát trở lại. Bởi vậy nếu cách ly được nguyên nhân gây bệnh bệnh thì vấn đề sẽ được khắc phục.

  Viêm kết mạc dị ứng có nguy hiểm không?
  Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng chúng lại dễ tái phát chỉ vì nhiều người không thể tìm được nguyên nhân mà họ bị dị ứng là do đâu. Chính vì vậy mà có nhiều người không thể chữa khỏi và phải chấp nhận nỗi khó chịu này rất nhiều năm trời. Mọi biện pháp chữa trị gặp phải nhiều khó khăn và chỉ mang tính chất khắc phục.
   
 2. quay nho

  quay nho Member

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  1
  >>> Chi tiết về Viêm kết mạc nên dùng thuốc gì?
  Mình cũng chia sẻ thêm về Viêm kết mạc nên dùng thuốc gì?
  Viêm kết mạc là một bệnh xảy ra quanh năm và thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi. Các triệu chứng mà người bệnh có thể dễ dàng phán đoán như mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm và nhiều ghèn rỉ. Trường hợp nặng hơn còn có thể xuất hiện giả mạc, vết loét dưới kết mạc, nhú gai hay mọc mụn bọng. Bệnh này không có thuốc đặc trị nên người ta thường sử dụng thuốc nhỏ mắt như là một trong những biện pháp chủ yếu để điều trị viêm kết mạc.

  Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn
  Thuốc nhỏ mắt chứa các hoạt chất sát khuẩn để diệt ngay các vi sinh vật gây bệnh cho mắt. Dùng cho trường hợp điều trị viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn. Thành phần kháng sinh thường thấy bao gồm: neomycin, choramphenicol, polymycin B, tobramycin, offloxacin, sulfocetamid…. Loại này thường có tác dụng nhanh chóng, không gây dị ứng hay kích ứng mắt. Nên lưu ý với loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh không được sử dụng với thời gian quá một tuần.

  Thuốc nhỏ mắt kháng viêm
  Thuốc nhỏ mắt kháng viêm chứa các corticoid như: neomyxin, prednisolon, dexamethason… Nhóm này vừa có thể kháng viêm và có thể kháng dị ứng. Do đó những loại thuốc nhỏ mắt có corticoid thường được sử dụng để làm giảm bớt hiện tượng mắt bị sưng đỏ do viêm kết mạc.

  Nhiều người bệnh cảm thấy rất dễ chịu và thích dùng. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng ưu điểm về tác dụng chữa bệnh như trên, chúng ta cũng cần rất cẩn trọng vì thuốc nhỏ mắt chứa corticoid như một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Điều đó có thể khiến cho mắt suy giảm thị lực và dễ dẫn tới mù lòa. Nhiều người do chủ quan trong điều trị bệnh, cứ bị cộm ngứa là nghĩ mình bị đau mắt đỏ nên lạm dụng thuốc. Bệnh tình trở nên nặng thêm và gây ra loét, sẹo giác mạc. Vì vậy bệnh nhân cần chú ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian, trước khi dùng phải được sự cho phép của bác sỹ.

  Khi giác mạc đã bị biến chứng tổn thương, thì tuyệt đối không tiếp tục nhỏ thuốc chứa corticoid nữa vì sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trầm trọng hơn, miễn dịch tại chỗ giảm tạo điều kiện cho virus xem nhập làm bệnh có diễn tiến trầm trọng hơn.
   

Share This Page