1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Điều cần biết cho những ai bị viêm kết mạc dị ứng

Thảo luận trong 'Bệnh về mắt' bắt đầu bởi phuongnt178, 19/3/18.

 1. phuongnt178

  phuongnt178 Member

  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  Viêm kết mạc dị ứng là một trong những căn bệnh phổ biến về mắt. Nó gây cho người bệnh rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và điều trị. Những người bị viêm kết mạc dị ứng thường có biểu hiện: mắt bị đỏ, ngứa, nhiều ghèn, mí mắt sưng đôi khi có người còn sợ tiếp xúc với ánh sáng.
  Tìm hiểu rõ hơn về 5 thể viêm kêt mạc
  1 Viêm kết mạc mắt cấp
  Nguyên nhân do xuất hiện phản ứng viêm cấp tính ngay sau khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng xuất hiện điển như: mi mắt – kết mạc đôi khi sưng phù, chảy nước mắt, đỏ mắt, nhìn mờ từng cơn, sợ ánh sáng.
  2 Dị ứng kết mạc và giác mạc
  Trong các thể viêm kết mạc dị ứng thì đây là một thể hiếm gặp và trầm trọng. Ngoài ra đây cũng là một thể rất đặc biệt, vì với sự tiến triển của bệnh có thể dẫn đến biến chứng giảm thị lực mắt vĩnh viễn. Căn bệnh chỉ gặp ở những người trưởng thành từ 30 tuổi, có tiền căn viêm da dị ứng hay hen, bệnh tiến triển bởi những đợt kịch phát trên nền bệnh cảnh mãn tính có mức độ khác nhau.
  3 Viêm giác mạc nhú gai khổng lồ
  Đây là thể bệnh thường gặp nhất ở nơi phần tiếp xúc với kính sát tròng, nhưng cũng có thể gặp trong những trường hợp mắt giả , chỉ ở đường khâu mắt bị chôn vùi không cẩn thận… Bệnh thể hiện bởi sự không dung nạp tiến triển ở nhãn cầu, với tình trạng tăng tiết vào buổi sáng và thấu kính bị vẫn đục nhanh. Đỏ mắt cũng có thể gặp, kết hợp với cảm giác nóng bỏng và cộm mắt. Tình trạng xung huyết kết mạc và lộn mí mắt trên là do sự hiện diện của gai mắt giống như trong bệnh viêm kết giác mạc vào mùa xuân.
  4 Viêm kết mạc mùa xuân
  Là một thể lâm sàng hiếm gặp và rất đặc biệt của viêm kết mạc dị ứng mắt, không lẫn với các thể lâm sàng đã kể ở trên. Đây là một thể bệnh nặng bởi vì có thể gây biến chứng nặng nề, thường dẫn đến viêm màng sừng và thường để lại những biến chứng thị lực. Thể bệnh tiến triển bởi những đợt bộc phát, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng có thể là những yếu tố khởi phát bệnh nặng thêm.
  5 Viêm dị ứng mãn tính quanh năm
  Hình thái viêm kết mạc dị ứng này thường dai dẳng và khó chẩn đóan bởi nó có thể dễ bị nhầm lẫn với các dạng viêm kết mạc mắt mãn tính không do dị ứng. Các triệu chứng thường theo mùa, bao gồm tình trạng ngứa mắt, nhưng không ổn định và không đặc thù. Một số có thể kể đến:
  • Chất tiết buổi sáng.
  • Đỏ mắt, chảy nước mắt dày dính.
  • Cảm giác khô mắt, nóng mắt.
  • Cảm giác có vật lạ ở mắt.
  • Có thể xuất hiện triệu chứng viêm mũi.
  Viêm kết mạc dị ứng có lây không?
  Viêm kết mạc dị ứng cũng tương tự như những loại bệnh viêm da tiếp xúc hay dị ứng đường hô hấp khác bởi nó cũng là một dạng bệnh mãn tính. Tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp không phải do vi khuẩn hay virus vì thế khi chúng ta nói chuyện hay tiếp xúc với người bệnh thì sẽ không bị lây nhiễm. Chỉ là những người cơ địa khác biệt họ bị nhạy cảm với những nhân tố kích thích ngoài tự nhiên môi trường sẽ bị viêm kết mạc dị ứng. Những người này thường bị theo mùa phấn hoa rụng, hoặc khi trong nhà nuôi động vật. Thông thường, bệnh do tác nhân bên ngoài gây ra vì thế rất khó điều trị dứt điểm, chỉ cần có điều kiện thuận lợi là bệnh có thể sẽ tái phát trở lại. Bởi vậy nếu cách ly được nguyên nhân gây bệnh bệnh thì vấn đề sẽ được khắc phục.

  Viêm kết mạc dị ứng có nguy hiểm không?
  Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng chúng lại dễ tái phát chỉ vì nhiều người không thể tìm được nguyên nhân mà họ bị dị ứng là do đâu. Chính vì vậy mà có nhiều người không thể chữa khỏi và phải chấp nhận nỗi khó chịu này rất nhiều năm trời. Mọi biện pháp chữa trị gặp phải nhiều khó khăn và chỉ mang tính chất khắc phục.
   

Share This Page