1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Tin hữu ích Đi cầu ra máu và đau bụng phải làm sao?

Thảo luận trong 'Bệnh trĩ' bắt đầu bởi PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, 23/3/18.

 1. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm

  PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học VN Bác sĩ tư vấn

  Bài viết:
  168
  Được thích:
  46
  Chức vụ:
  PGS.TS
  Khu vực:
  Hà Nội
  Đi cầu ra máu là tình trạng trong phân hoặc giấy vệ sinh có dính máu. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà lượng máu có thể ít hoặc nhiều. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo dấu hiệu đau bụng và đây có thể là biểu hiện của một bệnh nào đó thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng.

  Thông thường những bệnh lý đó là những bệnh sau

  Bệnh trĩ: Hiện tượng chảy máu xuất hiện trong quá trình hoặc sau khi đại tiện, không đau, máu màu đỏ tươi, ra kèm theo phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít. Có thể là bệnh trĩ ngoại, hoặc bệnh trĩ nội bạn đều gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên, bệnh trĩ vẫn chưa nghiêm trọng đến tính mạng hơn nữa với khoa học kỹ thuật tiến bộ nên hiện nay cách chữa bệnh trĩ đang có hướng phát triển thêm nhiều phương pháp mới giúp bệnh nhân loại bỏ căn bệnh thường gây khó chịu này.

  [​IMG]
  Các bệnh đường tiêu hóa: Máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.

  Nứt kẽ hậu môn: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.

  Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.

  Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.

  Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.

  Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.

  Bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không ?

  Sau đây sẽ là một số trường hợp nguy hiểm khi bị đi ngoài ra máu.

  Bị đi cầu ra máu lần đầu, rất nhiều người cho rằng không đáng ngại, sẽ có thể tự khỏi. Trên thực tế, đại tiện ra máu cũng giống như các bệnh khác, có thể chuyển biến nặng hơn, nếu kéo dài lâu sẽ giống như cài sẵn một quả bom trong cơ thể, một khi phát nổ sẽ dẫn đến một loạt các bệnh khác và đại tiện ra máu trong thời gian dài.

  Thứ nhất: Bị đi ngoài ra máu có thể gây thiếu máu do mất máu nhiều:

  - Nếu chảy máu thể nặng thường thấy huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, có thể bị ngất, rối loạn ý thức hoặc có sốc do chảy máu.

  - Thể vừa thì thường thấy da xanh, tim đập nhanh, tiểu ít, chân tay lạnh.

  - Thể nhẹ thì các triệu chứng kín đáo hơn: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, gai rét toàn thân.

  Thứ hai: Do dịch nhầy kích thích da có thể gây ngứa và viêm da hậu môn.

  Bên cạnh đó, đi ngoài ra máu là dấu hiệu sớm của chứng u nang hậu môn trực tràng ác tính. Do tình tràng đại tiện kèm máu và bệnh trĩ gần giống nhau nên thông thường khó phân biệt. Hơn nữa, một số người không coi trọng bệnh, bỏ qua giai đoạn đầu bệnh u nang ác tính gây nên những hậu quả nghiêm trọng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/18

Share This Page