1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MẸ BẦU TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Thảo luận trong 'Mang thai' bắt đầu bởi bacsitoancau, 17/7/18.

  1. bacsitoancau

    bacsitoancau Well-Known Member

    Bài viết:
    132
    Được thích:
    0
    Khu vực:
    463-465 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình
    CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MẸ BẦU TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

    Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ luôn ảnh hưởng trực tiếp để quá trình phát triển khỏe mạnh của bé yêu sau này. Vây làm thế nào cung cấp đủ dinh dưỡng cho các thai phụ trong giai đoạn đầu mang thai để thai nhi phát triển toàn diện? Cùng theo dõi bài viết sau cùng GLOBEDR nhé.

    [​IMG]

    Giai đoạn đầu mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách đối với mỗi bà mẹ. Đa số thai phụ thường gặp phải tình trạng buồn nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn do bị ốm nghén, hoặc có nhiều mẹ bầu lại “mắc chứng thèm ăn”, muốn ăn nhiều món ăn, thức uống “lạ” bất chấp thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, theo sự chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, các thai phụ nên duy trì hấp thụ mức năng lượng bình thường trong 3 tháng đầu mang thai, với mức tăng trọng lượng cơ thể từ 0,9-2,4 kg được xem là hợp lý.

    Thực phẩm cần thiết các mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

    Theo Bacsitoancau, đối với các bà mẹ lần đầu mang thai thì tình trạng ốm nghén diễn ra dữ dội hơn, không ăn được thức ăn và thường bị nôn ra nhiều lần trong ngày. Lúc đó, lượng dinh dưỡng có thể hấp thu vào cơ thể bé chưa được nhiều. Để hạn chế sự ảnh hưởng của hiện tượng ốm nghén, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành 5-6 bữa nhỏ và chú trọng thêm vào bữa ăn lượng chất đạm ít béo dễ tiêu hóa như: Cá, đậu, thịt gia cầm, sữa,….

    Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện của bé trong suối quá trình mang thai và sau này. Vì thế, bạn cần chú trọng các chất dinh dưỡng như sau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé yêu trong bụng.

    1. Nguồn protein

    Các thai phụ cần bổ sung từ 10-18 gram protein trong bữa ăn mỗi ngày như thịt cá, trứng, sữa các loại, đậu tương,….
    Công dụng: Tạo cơ xương, mô mới và máu trong cơ thể bé, vận chuyển oxy và hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch.

    2. Các loại vitamin C, A, B1, D, E, K….

    Mẹ bầu nên ăn các loại rau quả, trái cây xanh hàng ngày để bổ sung nguồn vitamin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

    3. Chất sắt

    Mỗi thai phụ cần bổ sung vào thức ăn ít nhất 15 gram sắt mỗi ngày qua các thực phẩm như: Thịt, gan, tim, các loại hạt,…
    Công dụng: Hạn chế tình trạng thiếu máu – nguyên nhân giảm lực co bóp của thành tử cung khi thai phụ chuyển dạ.

    4. Acid Folic

    Ngoài thịt gia cầm và nội tạng động vật thì mẹ bầu nên ăn nhiều các loại rau xanh thẫm như: Rau muống, cải bó xôi, cải xanh, cải ngọt,…để cung cấp cho cơ thể nguồn acid Folic.
    Công dụng: Phát triển hệ thần kinh của trẻ, hạn chế các bệnh về thần kinh và đốt sống bẩm sinh ở thai nhi.

    5. Canxi

    Những nguồn thực phẩm từ sữa sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết cho thai phụ trong suối thai kỳ như: Sữa, sữa chua, váng sữa, phô mai,….Các mẹ bầu cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày trong bữa ăn.
    Công dụng: Hạn chế tình trạng loãng xương ở cơ thể mẹ, phát triển hệ xương cơ và răng sữa của bé.

    [​IMG]

    6. Các dưỡng chất khác cần bổ sung trong bữa ăn như: I ốt, kẽm, omega 3,…

    7.Nước

    Trong quá trình mang thai, mỗi ngày thai phụ cần uống ít nhất 2 -3 lít nước mỗi ngày để đủ nước ối, giúp bé phát triển khỏe mạnh trong tử cung và phòng ngừa táo bón ở mẹ.

    Những thực phẩm có hại không nên ăn trong thai kỳ

    Để có một thai kỳ khỏe mạnh, tốt cho sự phát triển toàn diện của bé yêu, các mẹ nên “hy sinh” thói quen và sở thích ăn uống trước đây của mình nếu loại thực phẩm đó không tốt cho bé hoặc chính cơ thể bạn. Sau đây là một số loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều yếu tố độc hại không nên dùng trong suốt thời gian mang thai.

    ⦁ Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, chiên ráng nhiều dầu mở như: Harmburger, gà rán, khoai tây chiên, mì gói,….

    ⦁ Không dùng các thức uống có cồn và chất caffein gây kích thích đường tiết niệu đi tiểu nhiều lần hoặc tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường khi mang thai.

    ⦁ Không nên dùng thuốc lá và tránh xa những người hút thuốc lá khi mang thai. Thuốc lá là nguồn độc hại vô cùng đối với cơ thể mẹ và bé, có thể gây ra tình trạng xuất huyết sinh non và sảy thai.

    Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đúng tiêu chuẩn và bổ sung các dưỡng chất như: Protein, axit folic, sắt, vitamin C, D,…để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    Tải Ứng Dụng Tư Vấn Sức Khỏe – GlobeDr: Tại Đây
     
  2. Tuấn Huy

    Tuấn Huy Member

    Bài viết:
    24
    Được thích:
    0
    BÍ QUYẾT BẦU ĂN VÀO CON THAY VÌ VÀO MẸ!

    Nhiều mẹ bầu thì lo lắng khi bác sĩ cho hay thai vẫn nhẹ cân dù đã gần cuối thai kỳ. Dẫn đến việc nhiều mẹ bầu cố gắng ăn nhiều mà chỉ có mỗi mẹ tăng cân. Vậy mẹ bầu ăn gì để vào con thay vì vào mẹ!

    Bí quyết bầu ăn vào con thay vì vào mẹ – Khi mang thai, rất nhiều bà bầu có tư tưởng phải ăn gấp đôi bình thường thì mới có đủ dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển.

    Khi mang thai, việc tẩm bổ cho người mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên cũng cần tẩm bổ đúng cách và vừa phải. Có nhiều bà mẹ truyền nhau rằng, mang thai ăn trứng ngỗng, trứng đà điều, gà tần… sẽ tốt cho thai nhi. Tuy nhiên điều này chưa hề được kiểm chứng. Thậm chí, trong trứng ngỗng chứa hàm lượng protein và các vitamin thấp hơn trứng gà, nhưng lượng cholesterol lại vô cùng cao.

    Bí quyết bầu ăn vào con thay vì vào mẹ

    – Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn thật nhiều trong 3 bữa ăn chính mỗi ngày, hãy chia nhỏ bữa ăn của bạn thành 5 đến 6 bữa và chỉ ăn một lượng vừa đủ. Như vậy cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn, đồng thời bà bầu không có cảm giác quá đói dẫn đến việc ăn nhiều không kiểm soát.

    – Chia khẩu phần ăn: Khẩu phần ăn cho bà bầu nên xác định rõ tỉ lệ của các chất, các món ăn. Mỗi bữa ăn nên đảm bảo có 25% protein (thịt, cá, trứng…), 25% tinh bột (cơm, bánh mì, bún…) và 50% là rau, củ, quả.

    – Ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung phong phú các loại dưỡng chất. Tránh ăn mãi một món mà bà bầu nghén sẽ gây tình trạng có chất thì thừa, có chất lại thiếu.

    – Hạn chế tối đa đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có gas. Bởi những món ăn này vừa không có lợi cho bà bầu, lại vừa khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng.
    – Chú trọng ăn những thực phẩm có lợi cho thai kỳ như: sữa, các loại hoa quả, trái cây, các loại hạt…
    – Ăn tinh bột thông minh – như ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, các loại đậu…
    Giai đoạn 1

    Theo Bác sĩ thì 6 tháng đầu đời thai nhi chủ yếu phát triển mạnh về hệ thần kinh, hoàn thiện các cơ quan chức năng và hệ xương. Giai đoạn này cân nặng của thai nhi tăng rất ít và chậm.

    Từ tháng thứ 1-3: Con phát triển về hệ thần kinh và các cơ quan trong cơ thể như: tim, phổi… Trong giai đoạn này nên bổ sung những thứ như các loại vitamin tổng hợp hay thuốc bổ cho nhai nhi.

    Giai đoạn này phát triển cơ quan chính nên các mẹ cần ăn những thứ phát triển cơ quan não như cá, các loại đậu, rau … chứ không nên ăn những thứ như tinh bột, đồ ngọt….

    Nhiều bà mẹ ăn tinh bột hay nhiều đồ ăn ngọt ở tháng này thì khả năng chỉ vào mẹ thôi chứ không vào con đâu.
    Giai đoạn 2

    Từ tháng thứ 3-6: Trẻ hình thành xong hầu hết các bộ phận trong cơ thể, đại loại đã hình thành hình dạng và các bộ phận cơ thể con người như chân – tay…. Bây giờ là thời gian để phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác, thị giác, thính giác…- những cơ quan để cảm nhận và cử động.

    Để tốt cho con, các mẹ nên ăn nhiều thức ăn có canxi và sắt, như đồ hải sản. Ăn uống như bình thường không ăn nhiều tinh bột, và không ăn đồ ngọt, ăn nhiều rau quả, trái cây. Ăn đồ ngọt nhiều trong quá trình mang thai không tốt sẽ bị tiểu đường thai nghén dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và bé và có thể dẫn đến bé bị bệnh tim mạch.
    Nếu mẹ hay bị đói thì nên ăn nhiều hoa quả để chống đói. Nếu mẹ nào thèm ăn cơm nên chia nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa chỉ mấy thìa cơm nhỏ để ăn cho đỡ thèm.


    [​IMG]


    Giai đoạn 3

    Đến 3 tháng cuối thai kỳ mới là giai đoạn “bứt tốc” về cân nặng của thai nhi.
    Từ tháng thứ 6–9: Thai nhi phát triển về da và thịt, đại loại là lớp mỡ dưới da. Giai đoạn này giúp bé bớt nhăn nheo hơn những tháng trước nên cần phát triển về cân nặng. Nên đây là giai đoạn ăn nhiều tinh bột và uống sữa nhiều để tăng cân nhanh.
    Ở giai đoạn này, mẹ có thể ăn 2 bát cơm/ ngày, ngày uống 2-3 ly sữa. Trẻ sẽ phát triển về chỉ số cân nặng nhanh. Ngoài ra, các mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả. Việc uống nhiều nước sẽ hạn chế nguy cơ bị phù chân hay biến dạng mặt.
    Nên nhớ, Việc tăng cân cũng cần kiểm soát, tăng vừa đều, không đột ngột. Lúc này bà bầu cũng chỉ cần ăn một lượng vừa phải khoảng 400 kcal (tương đương 2 bát cơm trắng hoặc 2 ly sữa) mà thôi. Các mẹ tăng cân nhiều quá vừa không tốt cho sức khỏe lại làm cơ thể không phản ứng kịp khiến da không co giãn, đàn hồi kịp sẽ dễ bị rạn da và sau sinh da bị chảy xệ.


    [​IMG]


    Việc ăn quá nhiều không những không mang lại lợi ích cho sự phát triển của thai nhi mà còn khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng, trở nên nặng nề và phải đối mặt với các nguy cơ tiểu tường, huyết áp, sản giật trong thai kỳ. Bên cạnh đó, thai nhi quá lớn sẽ làm giảm khả năng sinh thường và mẹ phải nhờ đến sự can thiệp bằng phẫu thuật.
    Bí quyết bầu ăn vào con thay vì vào mẹ – các mẹ bầu nhớ kỹ nhé!

    Nguồn internet

    Tỏi đen apapa, www.apapa.vn
     

Share This Page