1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ CẢNH BÁO MÃN KINH SỚM VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG KÈM THEO

Thảo luận trong 'Tổng hợp' bắt đầu bởi Mai Trung Dũng, 24/1/19.

 1. Mai Trung Dũng

  Mai Trung Dũng Well-Known Member

  Bài viết:
  382
  Được thích:
  1
  Mãn kinh là quy luật tất yếu mà không người phụ nữ nào có thể tránh khỏi, đó chính là cột mốc đánh dấu giữa Thanh xuân và Tuổi già. Thế nhưng, thực trạng mãn kinh sớm ngày càng gia tăng, đây là tình trạng đáng báo động bởi theo thống kê:

  Tổ chức Y tế thế giới WHO: Năm 2014, tỉ lệ phụ nữ mãn kinh sớm chiếm 6% nghĩa là cứ 20 phụ nữ sẽ có hơn 1 người bị mãn kinh sớm.
  Tại Hàn Quốc, kết quả các nghiên cứu cho thấy số phụ nữ mãn kinh sớm chiếm gần 10% trong độ tuổi từ 35 – 40.
  Đáng báo động hơn, theo Viện Thay đổi Xã hội và Kinh tế Ấn Độ, quốc gia này có phụ nữ mãn kinh trong độ tuổi từ 29 – 34, chiếm 4% và độ tuổi 35 – 39 chiếm đến 8%.
  Ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ mãn kinh sớm ngày càng gia tăng, độ tuổi rơi vào khoảng 35+.  Biểu hiện của mãn kinh sớm

  Rối loạn kinh nguyệt:

  Giai đoạn này thường “âm ỉ” khoảng 3-10 năm trước khi bước vào thời kì tiền mãn kinh khiến nhiều người chủ quan, phớt lờ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo mãn kinh sớm đáng báo động như hiện nay. Những biểu hiện cụ thể của rối loạn kinh nguyệt, bao gồm:

  Thời gian mỗi chu kì bị rút ngắn hoặc dài hơn:

  Chu kì kinh nguyệt được cho là bình thường, thường dao động từ 21 đến 35 ngày với thời gian chảy máu từ 3 đến 7 ngày.
  Ở độ tuổi 35+, đây là giai đoạn cơ thể đang “vật lộn” để thích nghi với những thay đổi lớn từ bên trong, đặc biệt là sự suy giảm về nội tiết tố, dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể, mỗi tháng có thể hành kinh 2 lần, nghĩa là số ngày của mỗi chu kì bị rút ngắn lại đáng kể (ít hơn 21 ngày) hoặc dài hơn bình thường (vượt quá 35 ngày). Độ đều đặn của chu kì kinh nguyệt không những thể hiện tình trạng sức khỏe mà điều này còn liên quan đến nguy cơ mãn kinh sớm đang cận kề.

  Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo Mãn kinh sớm.

  Số ngày có kinh ngắn lại, lượng kinh ít hơn:

  [​IMG]

  Xem thêm: Công ty Botania tuyển dụng nhân viên đáp ứng công nghệ 4.0

  Số ngày có kinh ngắn lại (1-2 ngày) so với bình thường, lượng kinh ít hơn, rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 35+ đang phải đối mặt với tình trạng này. Nó là biểu hiện đặc trưng cho sự chuyển tiếp âm thầm của mãn kinh sớm. Tuy nhiên, đây lại là một trong số những biểu hiện ít được quan tâm nhất.

  Màu kinh bất thường có thể thâm đen hoặc vón cục:

  Ở cơ thể của mỗi người, màu sắc kinh nguyệt không giống nhau, tuy nhiên màu kinh thâm đen, vón cục là triệu chứng điển hình của rối loạn kinh nguyệt mà ít ai ngờ tới.

  Đau bụng kinh dữ dội:

  Đau bụng kinh là một biểu hiện bình thường, thường xảy ra trước và trong thời gian hành kinh.Tuy nhiên, nếu đau một cách dữ dội thì đây chính là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường thấy mà phụ nữ cần phải biết.

  Rong kinh:

  Thời gian chảy máu ở mỗi chu kì dài hơn 7 ngày hoặc kéo dài suốt tháng với lượng máu kinh ít. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là do mất cân bằng nội tiết tố Estrogen. Đây là hormone sinh dục nữ chính, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Ở độ tuổi 35+ nồng độ Estrogen sụt giảm mạnh gây rong kinh kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể.

  Chảy máu quá nhiều:

  Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều là một vấn đề nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt. Lượng máu mất trung bình trong khoảng thời gian có kinh thông thường là từ 2 đến 8 muỗng canh (30ml-120ml). Khi lượng máu nhiều một cách bất thường và có thể ra gấp nhiều lần so với thời gian hành kinh thông thường thì có nghĩa phụ nữ đang bị chảy máu kinh nguyệt nặng, cần theo dõi và đi khám chuyên khoa.

  Khô âm đạo

  Theo một số nghiên cứu, có tới 40 – 60% phụ nữ ở độ tuổi 35+ bị “Khô âm đạo” đang trong giai đoạn Mãn kinh sớm mà không hề hay biết

  Trong quá trình chuyển đổi mãn kinh, buồng trứng bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn để chuẩn bị cho việc chấm dứt kinh nguyệt (tức là mãn kinh). Sự giảm estrogen này là nguyên nhân chính gây khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh, thường bắt đầu ở độ tuổi 35+ của phụ nữ.
  Giảm nồng độ estrogen thường gây ra âm hộ và các mô âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và ít co giãn hơn, một tình trạng gọi là teo. Trong thời gian này, dịch tiết âm đạo cũng giảm đi, làm tăng khả năng khô âm đạo nhiều hơn.
   

Share This Page