1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ Cách tính chu kì kinh nguyệt để có thai

Thảo luận trong 'Tổng hợp' bắt đầu bởi chamsocphukhoa, 25/1/19.

 1. chamsocphukhoa

  chamsocphukhoa New Member

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Khu vực:
  52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Nhiều cặp vợ chồng dựa vào cách tính chu kì kinh nguyệt để sinh con hoặc tránh thai. Vậy làm thế nào để tính chu kì kinh nguyệt được chính xác nhất.

  Chu kì kinh nguyệt là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi hoạt động sinh lý lặp đi lặp lại nhiều lần dưới dự điều khiển của các hormone sinh dục được tạo ra bởi tuyến yến, hệ thống đồi dưới và buồng trứng trong cơ thể.

  Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và diễn ra từ khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì cho tới mãn kinh. Đây cũng là điều rất cần thiết cho sinh sản của nữ giới. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt còn giúp nữ giới nhận biết được tình trạng sức khỏe và sinh lý của bản thân.

  Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bình thường sẽ nằm trong khoảng 21 ngày cho đến 35 ngày, được tính kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh lần này đến ngày đầu của chu kỳ kinh kế tiếp.

  Sự thụ thai xảy ra khi có sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Theo đó, nếu vào ngày trứng rụng mà chị em có quan hệ tình dục thì nguy cơ có thai là rất lớn. Ngược lại, nếu như chị em quan hệ tránh ngày rụng trứng thì khả năng có thai sẽ giảm. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn vì thế mà ra đời.

  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

  • Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đều

  Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn:

  – Hình thành nang mạc, kéo dài từ 12 – 16 ngày, trong đó ngày đèn đỏ dao động từ 2 – 7 ngày

  – Rụng trứng, chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ

  – Giai đoạn hoàng thể, là toàn bộ thời gian còn lại của chu kỳ

  Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là quan hệ tình dục vào ngày trứng rụng, hoặc sát trước và sau ngày rụng trứng 1 đến 2 ngày (trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày, sau ngày trứng rụng 1 ngày).

  Theo như hình trên thì khoảng thời gian này chính là từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, quan hệ mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai an toàn nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai có thể lên đến hơn 90%.

  Nguyên nhân quan hệ vào thời điểm trên dễ có thai bởi khi trứng rụng chỉ sống được 24 giờ nhưng tinh trùng lại có khả năng sống từ 2 – 3 ngày. Vì thế, vào những ngày trứng rụng, các cặp vợ chồng nên tăng cường tần suất quan hệ để nhanh chóng chào đón con yêu nhé.

  Ngược lại, nếu quan hệ ngoài khoảng thời gian rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

  Chị em cũng có thể thực hiện cách tính bằng cách áp dụng theo công thức bên dưới:

  Khoảng ngày rụng trứng: B = A – 14

  Thời gian dễ thụ thai: C = B ± 1

  (A: Thời gian 1 chu kỳ kinh nguyệt, B: Ngày rụng trứng, C: Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất)

  Chị em chú ý phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt dễ thụ thai trên chỉ nên áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 26 đến 32 ngày vì nó có thể sẽ không hiệu quả đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

  • Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

  Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều do bị rối loạn, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra để được bác sỹ thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân.

  Vậy chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai?

  Trong giai đoạn này, chị em vẫn duy trì tần suất quan hệ 3 lần/tuần hoặc 2 ngày một lần để nâng cao cơ hội thụ thai hơn. Đồng thời, các cặp vợ chồng cũng chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không có nghĩa khả năng thu thai sẽ cao hơn ngược lại còn làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh dịch, như vậy sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

  Sau khi biết được nguyên nhân rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên tìm cách khắc phục bằng các biện pháp phù hợp. Từ đó, có thể khiến chu kỳ kinh của mình đều trở lại, thì việc áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai như trên là hoàn toàn có thể được.

  Chị em có chu kỳ kinh nguyệt từ 36 ngày trở xuống, chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày cũng có thể tham khảo bảng tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây.

  Hi vọng với những thông tin ở trên đã đem đến những kiến thức bổ ích cho các chị em để hiểu rõ và nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó, có thể nâng cao khả năng và cơ hội được làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng. Đồng thời giúp các chị em có thể tránh thai an toàn và đảm bảo tốt nhất sức khỏe sinh sản của bản thân.
   

Share This Page