1. ==> Hãy ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và gửi câu hỏi để được đội ngũ bác sĩ & chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí!!!

Chia sẻ BIỂU ĐỒ TĂNG TRƯỞNG CỦA CON TÔI CÓ THỂ CHO TÔI BIẾT GÌ?

Thảo luận trong 'Làm cha mẹ' bắt đầu bởi bacsitoancau, 11/4/18.

 1. bacsitoancau

  bacsitoancau Well-Known Member

  Bài viết:
  132
  Được thích:
  0
  Khu vực:
  463-465 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình
  BIỂU ĐỒ TĂNG TRƯỞNG CỦA CON TÔI CÓ THỂ CHO TÔI BIẾT GÌ?


  Biểu đồ tăng trưởng của bé là một bức tranh tổng thể về phát triển thể chất của bé. Bằng cách so sánh các phép đo của bé gồm trọng lượng, chiều dài và chu vi đầu từ các lần khám khác nhau, bác sĩ có thể xác định xem con của bạn đang phát triển lành mạnh hay không. Số đo, chỉ số sẽ khác nhau giữa các bé có cùng độ tuổi và giới tính.

  [​IMG]

  Nhưng bạn cũng đừng quá bận tâm về biểu đồ tăng trưởng của bé. Mặc dù các biểu đồ tăng trưởng hiện nay đã cải tiến hơn so với các biểu đồ trước đây, nhưng chúng không phải là kết luận cuối cùng về tình trạng sức khỏe của con bạn. Điều quan trọng nhất là bé của bạn đang phát triển với tốc độ ổn định, thích hợp theo thời gian, chứ không phải là bé đã đạt được một số đo theo quy định.

  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo các bác sĩ sử dụng bảng tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong 24 tháng đầu đời của trẻ. Các phép đo trong biểu đồ của WHO dựa trên đo chiều dài của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn bú sữa mẹ khi chúng nằm. Sau 2 tuổi, bác sĩ thường sử dụng biểu đồ tăng trưởng của CDC, tương tự nhưng dựa trên các dữ liệu khác nhau.

  Các biểu đồ từ cả hai tổ chức trên sử dụng chiều dài bằng inch và cm cũng như cân nặng theo kg và kilôgam. Cả hai biểu đồ cũng sử dụng các phần trăm trung bình để so sánh mức độ của trẻ theo tuổi.

  "Phần trăm -percentile " có ý nghĩa gì trong biểu đồ tăng trưởng?

  Cách đơn giản nhất để giải thích chính là bằng ví dụ. Nếu con gái của bạn 3 tháng tuổi và ở vị trí 40% trọng lượng, có nghĩa là 40% bé gái 3 tháng tuổi cân bằng hoặc nhẹ cân hơn em bé của bạn, và 60% đạt mức cân nặng nhiều hơn.

  Số percentile của bé được dùng để so sánh với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi của bé. Nếu con của bạn đạt 50% của chiều dài, có nghĩa là bé đang ở mức độ phát triển trung bình.

  Tỷ lệ phần trăm trong một biểu đồ tăng trưởng không giống như điểm đồ thị trong trường học. Nếu thấp hơn 1% sẽ không có nghĩa có điều gì sai đang xảy ra với bé.

  Giả sử cả cha và mẹ đều phát triển chiều cao chậm so với tỉ lệ trung bình, và con của bạn khi phát triển cũng sẽ có cùng mức độ như vậy. Nó sẽ là bình thường để bé xếp hạng một cách nhất quán trong phần trăm thứ 10 cho chiều cao và cân nặng khi lớn lên. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là bác sĩ của bạn đang theo dõi xem thai nhi phát triển như thế nào.

  Trẻ sơ sinh có khuynh hướng trải qua những đợt tăng trưởng nhanh, trong thời gian đó trẻ có thể tăng nhanh về trọng lượng hoặc chiều dài cơ thể. Nhưng có những tháng khác trẻ chỉ có thể phát triển một phần nhỏ so với thời kì trước. Bác sĩ của con bạn sẽ ghi chú những lần phát triển nhanh nhất và chậm nhất, nhưng họ sẽ tập trung hơn vào mô hình tăng trưởng tổng thể của bé để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng phù hợp.

  Khi nào tôi nên lo lắng về sự phát triển của bé?

  Sơ đồ tăng trưởng có thể sẽ khiến bạn quan tâm nếu phần trăm của bé thay đổi đáng kể. Ví dụ: nếu bé luôn ở khoảng 50% về trọng lượng và sau đó đột nhiên rơi vào 15%, bác sĩ của con bạn sẽ muốn tìm ra lý do tại sao. Có thể cần một lý do y khoa cho sự thay đổi đột ngột như vậy.

  Một đợt bệnh nhẹ hoặc do thay đổi mô hình ăn uống của bé có thể dẫn đến việc giảm %, trong trường hợp đó bác sĩ chỉ có thể theo dõi sự phát triển của bé trong thời gian gần mà thôi.

  Nếu con bạn không bị bệnh nhưng tốc độ tăng cân của bé đang chậm lại trong khi bé vẫn tăng chiều dài, bác sĩ có thể đề nghị tăng số lần cho ăn một ngày của trẻ. Và có thể bạn phải đi khám thường xuyên hơn để đảm bảo rằng con bạn bắt đầu tăng cân trở lại.

  Tuy nhiên, cũng có những tăng giảm nhanh hơn bình thường là một điều tốt. Ví dụ, nếu con của bạn đang bị thiếu cân, sẽ là dấu hiệu tốt khi phần trăm trọng lượng của bé tăng nhanh, điều đó có nghĩa là bé đang tăng cân trở lại.

  Ngoài ra, ở điểm đầu của sơ đồ chưa chắc là nguy hiểm. Ví dụ, nếu con của bạn có chiều dài ngắn và cả cha lẫn mẹ cũng không quá cao, thì nó có thể hoàn toàn phù hợp ở mức thấp nhất là 5%.

  Nếu bé có chiều dài ngắn những cả cha lẫn mẹ đều cao hoặc bé rất mảnh mai và cả cha và mẹ lại có cân nặng trung bình hoặc lớn hơn thì bác sĩ sẽ phải kiểm tra để đảm bảo rằng không có vấn đề gì phát sinh với sự tăng trưởng của bé (như thiếu hóc môn hay vấn đề di truyền).

  Ngoài ra, nếu con bạn nằm trong nhóm 5% trọng lượng cao nhất, bác sĩ sẽ theo dõi sự tăng trưởng và có thể khuyên bạn về việc cho bé ăn để đảm bảo rằng bé không bị béo phì.

  Nếu khi đo chiều cao của bé thấp hơn nhiều so với mức trung bình, bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu để chắc rằng não bộ của bé đang phát triển bình thường, không ảnh hưởng đến chiều cao. Nếu chu vi đầu của bé lớn hơn bình thường, chúng ta có thể quan ngại bé bị tụ nước trong não, một tình trạng được gọi là chứng tràn dịch màng não (hydrocephalus).

  Trọng lượng khi vừa sinh có xác định mức tăng trưởng trong tương lai?

  Trọng lượng sơ sinh có vẻ khá nhẹ. Chúng ta thể sử dụng khối lượng sơ sinh để xác định kích thước khi lớn. Trẻ sơ sinh nhỏ con vẫn có thể trở thành một người cao to, và trẻ nặng cân cũng có thể trở nên mảnh mai qua nhiều năm.

  Cha mẹ của em bé là chỉ số ước lượng tốt nhất - bạn và bạn đời của bạn cao, thấp hay trung bình? Mảnh mai, nặng, hay trung bình? Có nhiều khả năng, con của bạn sẽ phát triển tương tự như cha mẹ.
   

Share This Page